เขตเศรษฐกิจพิเศษฯ จัดวิ่งวันต่อต้านยาเสพติดโลก ชิงเงินรางวัลครึ่งล้าน.

Loading

เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก วันที่ 26 มิ.ย.66 ที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำ หรือคิงส์โรมัน เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตั้งอยู่ตรงข้ามบ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้มีการจัดงานแข่งขันวิ่งฮาร์ฟมาราธอน ครั้งที่ 3 ในวันต่อต้านยาเสพติดโลก และส่งเสริมการกีฬาความสามัคคีปรองดอง โดยในงานดังกล่าวมี จ้าวเหว่ย ประธานเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำ ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่รัฐบาล สปป.ลาว เจ้าแขวงบ่อแก้ว ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงแสน โดยนายคฑาสิทธิ์ เนื่องหล้า นายอำเภอเชียงแสน นำนักกีฬาจำนวนมากจากหลากหลายประเทศทั้งไทย จีน ลาว และประเทศฝั่งยุโรป แอฟริกา จำนวนกว่า 5,000 คน ที่สมัครมาร่วมแข่งขันภายในงานกันอย่างคึกคักจำนวนมาก

ซึ่งการแข่งขันมีการตั้งเงินรางวัลการแข่งขันชนะเลิศเป็นเงินแต่ล่ะรุ่นสูงถึงรางวัลล่ะ 4 แสนบาท โดยผลการแข่งขันรุ่นที่นักวิ่งจำนวนมากมาสมัครกัน ก็คือรุ่นทั่วไป 21.1 กิโลเมตร ทั้งประเภทหญิงและชายอันดับที่ 1-3 ปรากฎว่านักวิ่งชาวต่างประเทศจากประเทศเคนย่า และประเทศเอธิโอเปีย เข้าเส้นชัยคว้ารางวัลไปทั้งหมด ส่วนนักวิ่งชาวไทยเป็นเยาวชน ชายและหญิง ได้คว้ารางวัลที่ 1-3 ในรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี มาครอง

จ้าวเหว่ย กล่าวว่าการจัดงานครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะได้รับความสนใจจากนักกีฬาจากทั่วโลกสมัครมาร่วมแข่งขัน และมีผู้ติดตามเข้ามาท่องเที่ยวด้วยจำนวนหลายพันคน ทำให้รู้ว่าที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้ได้รับความสนใจจากบุคคลภายนอกอย่างดียิ่ง ทำให้เห็นการจัดงานต้านยาเสพติดสากลในครั้งนี้ทุกคนให้ความสำคัญและสนใจในกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งเป็นแนวทางในการบริหารงานในเขตแห่งนี้ ที่ได้เน้นการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยการให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และพนักงานทั่วไปให้เห็นถึงพิษภัยของยาเสพติด และก็ต้องส่งเสริมการเล่นกีฬา และสร้างความสามัคคีปรองดองควบคู่กันไปด้วย

นอกจากนี้ภายในงาน ยังมีการ จัดแสดงถึงพิษภัยยาเสพติดรูปแบบต่างๆโดยทางเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล สปป.ลาว ได้นำตัวอย่างยาเสพติดซึ่งมีทั้งยาบ้า ยาอี ยาไอซ์ บุหรี่ไฟฟ้า กัญชา กระท่อม มาแสดงและนำเอาอุปกรณ์ในการตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย และจากเสื้อผ้ามาสาธิตโดยเจ้าหน้าที่ได้ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ ถึงโทษของยาเสพติดด้วย.