ซากุระเมืองไทย(พญาเสือโคร่ง) บานทุกดอยที่เชียงราย

Loading

ในปัจจุบันสภาพอากาศโดยทั่วไปของ จ.เชียงราย ยังคงหนาวเย็นในช่วงเข้าและกลางคืนทำให้ต้นพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่มีสีชมภู ได้ปริดอกผลิบานจนเต็มขุนเขาในหลายพื้นที่ทำให้ยังคงเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวในการเดินทางไปเยือน โดยแม้จะผ่านพ้นช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไปแล้วแต่เมื่อถึงวันหยุดก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวพากันไปชมความงดงามดัางกล่าว โดยจุดที่มีดอกซากุระเมืองไทยบานมีหลายแห่งโดยเฉพาะบริเวณสถานีทดลองเกษตรที่สูงดอยวาวี ตั้งอยู่หมู่บ้านดอยข้าง หมู่ 3 ต.วาวี อ.แม่สรวย พบว่านอกจากจะไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวที่มีการปลูกประดับตกแต่งไปทั่วบริเวณแล้วยังมีดอกซากุระบานไปทั่วบริเวณ

ขณะเดียวกันที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น ชายแดนไทย-สปป.ลาว พบว่าหลายจุดโดยเฉพาะที่บริเวณโรงเรียนบรรพตวิทยา ต.ปอ พบว่าดอกซากุระได้ผลิดอกเบ่งบานไปทั่วบริเวณเช่นกันและทางชุมชนได้มีการจัดแสดงเต้นระบำเพื่อแสดงถึงประเพณีวัฒนธรรมของคนไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ในบางช่วงด้วย นอกจากนี้พบว่าที่ดอยแม่สลองบริเวณหมู่บ้านสันติคีรี หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ก็มีดอกซากุระเบ่งบานอย่างสวยงามโดยเฉพาะบริเวณพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สุสานนายพลต้วน ฯลฯ พบว่านอกจากจะมีงดงามด้วยดอกไม้ดังกล่าวยังมีทิวทัศน์ที่มองลงไปเบื้องล่างดอยแม่สลองได้อย่างงดงามด้วย

ซึ่งปรากฎการณ์ดังกล่าวพบว่าเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งมากนักเนื่องจากตามปกติแล้วดอกซากุรุเมืองไทยจะเบ่งบานช่วงต้นปีหรือราวๆ ปลายเดือน ม.ค.หรือเดือน ก.พ.และจะผลิบานประมาณ 2-3 สัปดาห์ แต่ปีนี้พบว่าได้ผลิดอกตั้งแต่ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เป็นต้นมาแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมไปท่องเที่ยวและเที่ยวชมอย่างต่อเนื่องหมุนเวียนไปกับการเดินทางไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ.